NHÀ HÀNG ẨM THỰC CƠM LAM GÀ SA LỬA | QUÁN NGON SÀI GÒN


Ẩm Thực Tây Nguyên

Tây nguyên là nơi sinh sống của hàng chục dân tộc anh em, đông nhất là các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê-đê, M’Nông, Xơ-đăng, H’rê... Mỗi dân tộc đều có phong tục, tập quán riêng và hàng năm đều có tổ chức những ngày lễ Tết cho buôn làng sau khi gặt hái đã hoàn tất. Những ngày lễ bỏ mả, lễ đâm trâu xây cột, Tết Cơm mới, Tết Giọt nước, Tết Lửa... diễn ra rộn rịp suốt mùa hanh khô. Đây là mùa lễ Tết ở Tây nguyên.


Trong lễ Tết, ẩm thực của các dân tộc Tây nguyên đều giống nhau, từ món thịt nướng cho đến rượu cần. Còn cách ăn uống và nấu nướng thế nào, thì đó là đặc điểm của mỗi dân tộc và của mỗi địa phương. Ngày thường, đồng bào Tây nguyên ăn cơm gạo tẻ với thức ăn nấu từ các loại rau rừng, mộc nhĩ, các loại củ, măng le. Thỉnh thoảng mới kiếm được con cá dưới sông, con thú từ trong rừng để cải thiện thêm bữa ăn. Còn các loại gia súc, gia cầm nhà nào cũng có, họ nuôi bằng cách thả rong vào rừng, ra bờ sông, bờ suối, và chỉ làm thịt để dùng vào việc cúng tế thần linh hay để thiết đãi khách quí đến thăm làng. Vào các ngày lễ Tết, cơm nếp được thay cơm gạo tẻ và được nấu theo cách thức của tổ tiên: Cơm lam.

 

Họ vào rừng chặt những ống lồ ô còn non, giữ lại mấu ở một đầu ống rồi cho gạo nếp và nước vào, xong nút lại đem đốt bằng lửa và than cho thật khéo. Những ống cơm lam, ngoài vỏ tuy đen đúa, lem nhem nhưng khi chẻ bỏ lớp vỏ ấy đi thì lộ ra lớp cơm nếp thơm ngon, hấp dẫn lạ thường. Hương vị nếp quyện với hương thơm của tre tươi qua lửa làm cho cơm lam có một hương vị đặc biệt, hơn hẳn cơm nếp nấu trong chõ, trong nồi. Thịt là thực phẩm chủ yếu trong các món ăn ngày Tết. Người Tây Nguyên làm lông con vật bằng cách thui đốt. Họ không chế biến được các món ăn đặc biệt như ở miền xuôi.

 

Đáng chú ý là món nướng và làm món như tiết canh, nem sống ở dạng thô sơ. Những món ăn này dùng để khoản đãi hay để dâng cúng thần linh. Ngoài ra, họ còn dùng phèo lấy từ ruột con vật bốn chân để chế biến món ăn là một đặc điểm trong cách thức ngả món của đồng bào Gia Rai, Ba Na. Kỹ thuật băm sống và trộn bóp đóng vai trò quan trọng tạo ra nhiều món từ thịt trâu bò, dê, nguồn thịt chính trong lễ hiến tế thần linh. Có món thịt bóp với phèo. Có món thịt băm nhỏ trộn với muối đựng trong ống tre. Có món thịt trộn với phèo rồi gói lá. Có món thịt trộn với tiết, phèo và muối ớt để trên lá. Có món thịt, ruột non, gan, ruột già hỗn hợp đựng trong ống tre. Lại có món thịt băm, tiết, phèo, muối ớt trộn nhuyễn.

 

Da bóp với phèo cũng thành một món. Món thường gặp là gan và lá sách thái miếng xiên xen kẽ vào que tre để nướng. Trong các món ăn kể trên họ đều dùng thịt sống, tuy không được nấu nướng nhưng có thể phèo là nguyên liệu có tác dụng làm tái các loại thịt tươi, giống như thính gạo trong món nem của người Kinh. Hơn nữa, tất cả những món sống ấy bao giờ cũng làm thành món đưa cay. Rượu cần là đồ uống không thể thiếu được trong các ngày lễ Tết. Thức nhắm, thậm chí được đặt gần bên các ghè rượu, có lót lá chuối đặt vào chiếc rá (rổ) để thực khách vừa nhâm nhi thưởng thức vừa chuyện trò, thỉnh thoảng đưa tay bốc một nhúm thức ăn đưa lên miệng... Cùng với món sống, họ cũng làm các món nấu chín theo tập tục lâu đời. Trong các món này, thịt bao giờ cũng được nấu chung với bột gạo và rau đã giã nhỏ tạo thành món sền sệt đặc như cháo có thể bốc ăn được. Món thịt nướng cũng là món thông dụng và được ưa thích.

 

Có loại đem gói kín trong lá tươi rồi vùi vào than hay tro nóng. Có loại thì xâu thành từng xâu hơ trên than củi đang cháy. Trong không khí cộng đồng ngày lễ Tết, việc ăn uống diễn ra với nhiều ý nghĩa, nó không chỉ đáp ứng nhu cầu no bụng, ngon miệng mà còn đáp ứng nhu cầu về tình nghĩa chòm xóm láng giềng trong buôn làng, quan hệ giữa con người với nhau. Vượt lên trên thực đơn vừa kể, món ăn trong ngày lễ Tết không tách khỏi phần tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc, kết nối giữa người sống kẻ chết, giữa con người với thần linh. Chính vì vậy mà các món ăn thức uống vào ngày lễ Tết của họ mang ý nghĩa thiêng liêng và hết sức trang trọng.

 

 

TP HCM -100 điều thú vị


Chúng tôi hân hạnh được sở văn hóa thể thao và du lịch xét chọn nhà hàng ẩm thực nằm trong “TP HCM -100 điều thú vị

VINH DANH ẨM THỰC


Làng ẩm thực văn hóa Tây Nguyên hân hạnh nhận được nhiều phần thưởng cao quý và kỷ niệm chương vinh danh về ẩm thực như: Ẩm thực độc đáo, Vào bếp cùng sao, Điểm đến cuối tuần, Sài Gòn đêm, Tây Nguyên giữa lòng thành phố, Món ngon mỗi ngày ... 

TRUYỀN HÌNH


Truyền hình VTV, HTV, SCTV, HÀ NỘI, TODAYTV, YEAH1 Và kênh nước ngoài VIETTODAY, DISCOVERY Thái Lan giới thiệu chúng tôi





KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU


Ngân hàng HSBC, Standard Chartered, Sacombank, Maritime, Eximbank, Viettel Q1, Viettel Q3, diễn đàn Ôtô Sài gòn, diễn đàn Nhiếp Ảnh Việt Nam, Chứng khoán Kim Eng, FPT….Cà phê Trung Nguyên

BÁO CHÍ NÓI VỀ LÀNG ẨM THỰC VĂN HOÁ TÂY NGUYÊN


Báo điện tử Vnexpress.net đưa tin Nhà hàng ẩm thực Tây Nguyên


Báo điện tử Dân Trí viết về Địa điểm đặt tiệc nhà hàng, quán ăn uống ẩm thực Sài Gòn

 

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa tin về Làng ẩm thực Tây Nguyên: Làng ẩm thực Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

 

Báo Tiền Phong Online viết về Làng ẩm thực Tây Nguyên

 

Báo giải trí hàng đầu (24h.com.vn) đưa tin về Hiện tượng Ẩm thực số 1 Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực, quán đẹp Tây Nguyên - Món ăn ngon nổi tiếng Sài Gòn

 

Trang tin điện tử 60s.com.vn viết về Làng Ẩm Thực Văn Hóa Tây Nguyên: Chúng tôi ăn Rừng

 

CẢM NHẬN THỰC KHÁCH

Anh Quảng - Việt Kiều Úc

Anh Quảng - Việt Kiều Úc

”Xem VTV3 có quay Một Tây Nguyên giữa lòng thành phố, rất ấn tượng, cả gia đình tôi từ...

Đọc thêm...

Gia đình chị Vy Nữ Hiền Vinh, Q.9

Gia đình chị Vy Nữ Hiền Vinh, Q.9

“Chúng tôi rất ghiền câu cá, vô tình ghé Làng Ẩm Thực Tây Nguyên, hơn cả mong đợi...

Đọc thêm...

Chị Thúy Loan – 0902902042

Chị Thúy Loan – 0902902042

“Tôi đã đi nhiều nơi và cảm nhận trong khu Thanh Đa Bình Qưới có lẽ Làng Ẩm Thực Tây Nguyên...

Đọc thêm...

Anh Hoàng Nhân Quận Phú Nhuận

Anh Hoàng Nhân Quận Phú Nhuận

“Chúng tôi lang thang trên mạng tìm cảnh đẹp để chụp hình, vô tình thấy Làng Ẩm Thực ...

Đọc thêm...

Thành viên diễn đàn Ôtô Sài Gòn anh Nguyễn Trung Hiếu, 590 CMT8 Q3

Thành viên diễn đàn Ôtô Sài Gòn anh Nguyễn Trung Hiếu, 590 CMT8 Q3

“Diễn đàn ôtô sài gòn Offline đưa tôi có cơ hội thưởng thức món ăn tại  Làng Ẩm T...

Đọc thêm...

VIDEO GIỚI THIỆU


PHIM TRUYỀN HÌNH QUAY TẠI LÀNG ẨM THỰC TÂY NGUYÊN

 

Lời Nguyền Saphia, Cầu Vồng Sau Mưa...

 

VIDEO HÀI, CLIP CA NHẠC THỰC HIỆN BỞI CÁC NGHỆ SỸ, CA SỸ

 

Hoài Linh, Tiểu Bảo Quốc, Tấn Beo, Tấn Bo, Trung Lùn, Cao Minh Đạt, Siu Black…

 

CÁC NGHỆ SỸ DÙNG MÓN TẠI QUÁN CHÚNG TÔI

 

Phi Nhung, Hoài Linh, Quang Thắng, Tấn Beo, Tấn Bo Phương Dung, các thí sinh đạt giải Viet Nam Next Top Model 2011

 

HOT GIRL

 

Diễm My 9x, Miu Lê, Siêu Mẫu Thanh Hằng

 

DIỄN VIÊN

 

Kim Hiền, Quang Thắng ....

ẢNH ĐẸP ẨM THỰC TÂY NGUYÊN


 

 

 

 

 

 

 

Khách đang online

  Hiện có 13 khách Trực tuyến

Thống kê truy cập

Số lần xem bài viết hôm nay:417
Tổng số lần xem bài viết :840670