NHÀ HÀNG ẨM THỰC CƠM LAM GÀ SA LỬA | QUÁN NGON SÀI GÒN


Rượu Cần Tây Nguyên

Trường Sơn cao ngất rừng xanh
Quây quần hũ rượu, Thượng - Kinh chung cần



   Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu đủ loại: từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê...để tế lễ các đấng tối cao trong năm.

   Rượu Ba Na được các dân tộc ở Tây Nguyên khen là ngon nhất, sau đó mới là rượu của người Ê-đê và Xơ-đăng.

   Rượu cần Tây Nguyên uống bằng cần. Rượu cần có nhiều thứ, ngon hay dở là do ở người làm cũng như các hợp chất có được đầy đủ hay không. Hiện nay, rượu cần không chỉ dành riêng cho các đồng bào Tây Nguyên, mà họ thường chế tạo, cất thành từng ghè (ghè hay ché là loại hũ cao để đựng rượu) chở đi bán tại các làng miền xuôi. Cho nên, người Kinh chúng ta nay cũng "khoái" uống rượu cần trong các tiệc tùng linh đình hay lễ, tết.

   Uống rượu cần thể hiện sự đoàn kết, thương yêu không có chuyện chén chú, chén anh, chén ông, chén bác... Mọi người cùng uống với nhau chung cần, trẻ, già, trai, gái nhâm nhi thịt trâu nướng mà không sợ mất vệ sinh.

   Làm rượu cần rất đơn giản. Chỉ cần bỏ men vào cơm ủ trong ché (ghè) độ bốn năm hôm là thành rượu. Lúc nào uống thì đổ thêm nước lã vào chứ không cất như rượu đế. Rượu để lâu ngày càng ngon. Có người đem chôn rượu ở dưới đất hàng năm cho rượu hả hơi mới đem lên uống.

      
      Quay quần bên nhau

   Rượu cần có nhiều loại. Rượu thóc là lúa mới xay, rửa cho sạch, ngâm nước rồi trộn men để bỏ vào ché. Lấy lá chuối bịt chặt miệng ché độ năm, sáu hôm sau là dùng được. Rượu cơm là rượu làm bằng gạo nấu thành cơm ủ với men; hoặc là trộn đều bỏ vào ché; hay bỏ một lớp cơm, một lớp men cũng được. Cơm rượu chỉ độ vài ba hôm là nở tràn ché. Còn rượu kê, bo bo, bắp, mì, v.v... thì cũng làm theo cách trên.

   Đồng bào Ba Na gọi rễ cây men là Hiam. Rễ này cùng với gừng, ớt được giã nhỏ, trộn với gạo rồi viên thành viên nhỏ. Hoặc lấy rễ dây men - loại dây có gai bò trên mặt đất giống như dây trầu - đem phơi khô, giã nhỏ với củ riềng hay củ gừng rồi cũng viên thành từng viên lớn như quả trứng gà so. Mỗi ché chỉ bỏ độ một viên men là đủ.

   Đến lúc uống mới đem cần cắm vào ché. Cần uống thường làm bằng cây trúc hay cây triêng. Cuốn cây triêng thường dài cả mét, chặt đem về phơi khô, rút lõi bỏ đi, dùng làm cần rượu thì tuyệt!

   Rượu cần tuy nhẹ, dễ uống, nhưng uống nhiều, khách dễ bị đau đầu và có thể ngã lăn quay lắm...

   Đến với Buôn Ma Thuột, ngoài việc tìm hiểu đời sống của người vùng cao nơi đây, bạn còn được thưởng thức các đặc sản truyền thống nổi tiếng của Tây Nguyên như: cơm lam, rượu cần,... món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội lớn.

   Rượu cần hiện nay được xem là thức uống “đặc sản” của đồng bào Tây Nguyên. Ở mảnh đất đầy nắng, đầy gió này đã tồn tại những cụm từ nổi tiếng về rượu cần như: Đêm rượu cần, say ngất ngây như men rượu cần…Vậy đã có bao giờ bạn uống rượu cần Tây Nguyên chưa? Và đặc biệt, khi nào bạn ngất ngây trong men rượu cần thì khi đó bạn mới hiểu rượu cần Tây Nguyên đặc biệt thế nào.

   Uống rượu cần là thói quen lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Rượu cần là một thức uống không thể thiếu được trong các lễ hội cũng như dùng để tiếp đãi khách quý. Nhiều dân tộc Tây Nguyên làm rượu bằng cách dùng nếp cẩm hoặc nếp trắng nấu thành xôi, phơi bằng nong cho nguội rồi trộn men vào cho ủ kín. Men rượu làm bằng củ riềng, rễ cam thảo và củ cây chít, phơi khô - sau đó đem giã nhuyễn thành bột đem trộn với gạo. Cho một ít nước vào rồi nắm lại thành một nắm lớn bằng cái bát (chén), ủ cho đến khi lên mốc trắng là được. Khi đã lên men, trộn thêm trấu để sau này dùng cần hút dễ hơn. Tất cả cho vào ché đựng rượu theo nguyên tắc xếp lớp, cứ một lớp nguyên liệu lại một lớp trấu. Sau cùng người ta bịt miệng ché bằng lá chuối khô. Rượu ủ ba ngày là có thể dùng được, tuy nhiên ủ càng lâu rượu càng có độ nồng cao và càng thêm đậm đà. Việc trộn trấu đòi hỏi cũng cần có tay nghề vì trấu có tác dụng khi cắm cần vào ché rượu, cần rượu không bị tắc. Rượu ngon là loại rượu có màu vàng đục như mật, khi rót ra dòng chảy không bị đứt đoạn, sờ vào thấy hơi dính, có mùi thơm ngây ngất, cay nồng xen lẫn với vị ngọt rất đặc trưng.

   Rượu ngon phải để trong chén quý. Khác với người M/ Nông chỉ dùng ít loại chén, thường là màu đen toàn thân bóng lộn và có dáng thấp; người Êđê có nhiều loại chén khác nhau về màu sắc và kích thước. Những chiếc chén Tuk và chén Tang là quý hơn cả, nhất là loại có màu trắng và màu xanh, thường có từ 3 đến 6 tai và càng to thì càng quý.

   Ngoài ra một số dân tộc còn có cách làm khác. Không dùng xôi ủ lên men mà dùng gạo rang đem ủ với men trộn nhiều riềng để có mùi thơm ngon hoặc dùng ngô, sắn là vật liệu rẻ nhưng loại này dễ bị chua nhưng nếu nấu không khéo dễ bị đắng, gây đau đầu.

 

TP HCM -100 điều thú vị


Chúng tôi hân hạnh được sở văn hóa thể thao và du lịch xét chọn nhà hàng ẩm thực nằm trong “TP HCM -100 điều thú vị

VINH DANH ẨM THỰC


Làng ẩm thực văn hóa Tây Nguyên hân hạnh nhận được nhiều phần thưởng cao quý và kỷ niệm chương vinh danh về ẩm thực như: Ẩm thực độc đáo, Vào bếp cùng sao, Điểm đến cuối tuần, Sài Gòn đêm, Tây Nguyên giữa lòng thành phố, Món ngon mỗi ngày ... 

TRUYỀN HÌNH


Truyền hình VTV, HTV, SCTV, HÀ NỘI, TODAYTV, YEAH1 Và kênh nước ngoài VIETTODAY, DISCOVERY Thái Lan giới thiệu chúng tôi





KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU


Ngân hàng HSBC, Standard Chartered, Sacombank, Maritime, Eximbank, Viettel Q1, Viettel Q3, diễn đàn Ôtô Sài gòn, diễn đàn Nhiếp Ảnh Việt Nam, Chứng khoán Kim Eng, FPT….Cà phê Trung Nguyên

BÁO CHÍ NÓI VỀ LÀNG ẨM THỰC VĂN HOÁ TÂY NGUYÊN


Báo điện tử Vnexpress.net đưa tin Nhà hàng ẩm thực Tây Nguyên


Báo điện tử Dân Trí viết về Địa điểm đặt tiệc nhà hàng, quán ăn uống ẩm thực Sài Gòn

 

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa tin về Làng ẩm thực Tây Nguyên: Làng ẩm thực Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

 

Báo Tiền Phong Online viết về Làng ẩm thực Tây Nguyên

 

Báo giải trí hàng đầu (24h.com.vn) đưa tin về Hiện tượng Ẩm thực số 1 Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực, quán đẹp Tây Nguyên - Món ăn ngon nổi tiếng Sài Gòn

 

Trang tin điện tử 60s.com.vn viết về Làng Ẩm Thực Văn Hóa Tây Nguyên: Chúng tôi ăn Rừng

 

CẢM NHẬN THỰC KHÁCH

Anh Quảng - Việt Kiều Úc

Anh Quảng - Việt Kiều Úc

”Xem VTV3 có quay Một Tây Nguyên giữa lòng thành phố, rất ấn tượng, cả gia đình tôi từ...

Đọc thêm...

Gia đình chị Vy Nữ Hiền Vinh, Q.9

Gia đình chị Vy Nữ Hiền Vinh, Q.9

“Chúng tôi rất ghiền câu cá, vô tình ghé Làng Ẩm Thực Tây Nguyên, hơn cả mong đợi...

Đọc thêm...

Chị Thúy Loan – 0902902042

Chị Thúy Loan – 0902902042

“Tôi đã đi nhiều nơi và cảm nhận trong khu Thanh Đa Bình Qưới có lẽ Làng Ẩm Thực Tây Nguyên...

Đọc thêm...

Anh Hoàng Nhân Quận Phú Nhuận

Anh Hoàng Nhân Quận Phú Nhuận

“Chúng tôi lang thang trên mạng tìm cảnh đẹp để chụp hình, vô tình thấy Làng Ẩm Thực ...

Đọc thêm...

Thành viên diễn đàn Ôtô Sài Gòn anh Nguyễn Trung Hiếu, 590 CMT8 Q3

Thành viên diễn đàn Ôtô Sài Gòn anh Nguyễn Trung Hiếu, 590 CMT8 Q3

“Diễn đàn ôtô sài gòn Offline đưa tôi có cơ hội thưởng thức món ăn tại  Làng Ẩm T...

Đọc thêm...

VIDEO GIỚI THIỆU


PHIM TRUYỀN HÌNH QUAY TẠI LÀNG ẨM THỰC TÂY NGUYÊN

 

Lời Nguyền Saphia, Cầu Vồng Sau Mưa...

 

VIDEO HÀI, CLIP CA NHẠC THỰC HIỆN BỞI CÁC NGHỆ SỸ, CA SỸ

 

Hoài Linh, Tiểu Bảo Quốc, Tấn Beo, Tấn Bo, Trung Lùn, Cao Minh Đạt, Siu Black…

 

CÁC NGHỆ SỸ DÙNG MÓN TẠI QUÁN CHÚNG TÔI

 

Phi Nhung, Hoài Linh, Quang Thắng, Tấn Beo, Tấn Bo Phương Dung, các thí sinh đạt giải Viet Nam Next Top Model 2011

 

HOT GIRL

 

Diễm My 9x, Miu Lê, Siêu Mẫu Thanh Hằng

 

DIỄN VIÊN

 

Kim Hiền, Quang Thắng ....

ẢNH ĐẸP ẨM THỰC TÂY NGUYÊN


 

 

 

 

 

 

 

Khách đang online

  Hiện có 5 khách Trực tuyến

Thống kê truy cập

Số lần xem bài viết hôm nay:525
Tổng số lần xem bài viết :685012

Cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất

Cà phê sạch